Nú líður senn að jólum og ekki seinna vænna að birgja sig upp af góðum vínum sem henta jólasteikinni, allt verður að vera fullkomið. Hér fjallar MINITALIA ítarlega um ítölsk vín með hátíðarmatnum, hvort sem við erum að tala um hreindýr, rjúpu, fasana, önd, gæs o.s.frv.
LÉTT VILLIBRÁÐ
Þegar talað er um létta villibráð er t.d. verið að tala um akurhænur, fasana og villiendur. Hér er um að ræða ljóst kjöt með fínlegu villibragði sem kalla á þó nokkuð öflug vín með mikilli mýkt.
Fasani
Það má að mörgu líkja kjötinu af fasana við kjúklingakjöt en það er þó mun bragðmeira og hefur auk þess með þennan eftirsóknarverða villikeim. Hér hentar vel að bera fram Chianti Classico, jafnvel nokkurra ára gamlan sem hefur fengið tækifæri til að þroskast á flösku um töluverðan tíma til að ná þessari mýkt og margslungnu bragðeinkennum, t.d. mælir MINITALIA með Cecchi Chianti Classico (kr.2.495), Brolio Chianti Classico (kr.3.449) eða Isole e Olena Chianti Classico (kr.3.590) . Hérna koma líka stóru vínin frá Piemonte sterk inn, þ.e. Barolo og Barbaresco. MINITALIA mælir t.d. með Fratelli Alessandria Barolo (kr.5.199) og Prunotto Barbaresco (kr.4.698).
Akurhæna
Það er bæði hægt að bera fram rauðvín sem og hvítvín með akurhænu. Ef velja á rauðvín þá mælir MINITALIA með léttu og ávaxtaríku Chianti sem þó hefur fengið að þroskast á flöskunni í einhvern tíma, t.d. Leonardo Chianti (kr. 1.999) eða Cecchi Chianti Classico (kr.2.495). Oft er skemmtilegt að bera fram hvítvín með akurhænu sem hefur fengið að þroskast í nokkurn tíma á eikartunnum, t.d. smellpassar vínið Bramito del Cervo Chardonnay (kr. 2.799) með akurhænu. Það er framleitt að öllu leyti úr þrúgunni Chardonnay og hefur fengið að þroskast að hluta á frönskum eikartunnum.
Önd
Hérna erum við að tala um magurt, dökkt og bragðmikið kjöt sem kalla á kröftugri og bragðmeiri vín heldur en fasani og akurhæna. Með villiönd smellpassar að bera fram bæði Ripasso eða jafnvel Amarone frá svæðinu Valpolicella í héraðinu Veneto. Það hafa akkúrat þann kraft til að takast á við kjöt villiandarinnar. MINITALIA mælir með Sartori Valpolicella Ripasso (kr.2.398) , Tenuta Sant‘Antonio Monti Garbi Ripasso (kr.2.999) eða Tommassi Ripasso (kr.3.199) .
Gæs
Þrátt fyrir að gæsin sé ekki eins bragðmikil og rjúpan þá kallar hún engu að síður á kröftug og bragðmikil rauðvín, t.d. Amarone della Valpolicella, Brunello di Montalcino eða Chianti Classico. MINITALIA mælir með t.d. Tommasi Amarone della Valpolicella Classico (kr.5.499) , Banfi Brunello di Montalcino (kr.5.499) og Fonterutoli Chianti Classico (kr.3.295) .
ALVÖRU VILLIBRÁÐ
Með bragðmikilli villibráð á borð við hreindýr og rjúpu dugar ekkert nema öflug og bragðmikil vín. Þar koma einungis stóru ítölsku vínin til greina, t.d. Brunello di Montalcino, Amarone della Valpolicella, Chianti Classico, Barolo og Barbaresco.
Hreindýr
Með hreindýri smellpassar að leita til héraðsins Toskana, t.d. flottum Brunello di Montalcino eða öflugum Chianti Classico sem hefur fengið að þroskast töluvert, bæði á eikartunnum og ekki síst á flösku. MINITALIA mælir með vínum á borð við Fonterutoli Chianti Classico (kr.3.295) , Arnaldo Caprai Collepiano Sagrantino de Montefalco (kr.6.290), Antinori Badia a Passignano Riserva (kr. 5.599) eða jafnvel Il Poggione Brunello di Montalcino (kr.7.390) .
Rjúpa
Rjúpan er líklega bragðmesta villibráðin með sitt dökka en þó fínlega kjöt sem einkennist af miklu villi- og lyngbragði. Hérna er virkilega gott að leita á nýjan leik til héraðsins Toskana og næla sér í kraftmikinn Chianti Classico, Brunello di Montalcino eða jafnvel eitt af hinum víðfrægu SuperTuscan vínum. Hérna mælir MINITALIA enn á ný með hinu vandaða en á sama tíma hagstæða Fonterutoli Chianti Classico (kr. 3.295) eða Marchese Antinori Chianti Classico Riserva (kr. 4.299) en fyrir lengra komna þá væri svo sannarlega þess virði að prófa t.d. eða Il Poggione Brunello di Montalcino (kr.7.390) , Castello Fonterutoli (kr. 7.860) eða Isole e Olena Cepparello (kr. 6.943) .
ANNAR JÓLAMATUR
Ekki má gleyma að minnast á allt hitt sem er í boði um hátíðarnar en hér fyrir neðan verður minnst sérstaklega á vín sem smellpassa með kalkúninum, hamborgarahryggnum, nautasteikinni og lambahryggnum.
Kalkúnn
Með kalkún er hægt að bera fram bæði rautt og hvítt. Ef rautt verður fyrir valinu má mæla með Ripasso, t.d. Sartori Valpolicella Ripasso (kr.2.398) , Tenuta Sant‘Antonio Monti Garbi Ripasso (kr.2.999) eða Tommasi Ripasso (kr.3.199) . Chianti vínin eru líka virkilega góð matarvínið sem passa vel með Kalkún eins og svo mörgu öðru, t.d. Brolio Chianti Classico (kr. 3.449) eða Isole e Olena Chianti Classico (kr.3.590). Ef aftur á móti hvítt verður fyrir valinu þá mælir MINITALIA með víninu Bramito del Cervo Chardonnay (kr. 2.799) sem framleitt er úr þrúgunni Chardonnay og fengið hefur að þroskast að hluta á frönskum eikartunnum.
Hamborgarahryggur
Það er alls ekki auðvelt að para saman vín við hamborgarahrygginn sem er svo vinsæll á borðum landsmanna. Hérna er best að velja létt og ávaxtarík rauðvín frá Valpolicella, t.d. Sartori Valpolicella Ripasso (kr.2.398) eða Tommasi Ripasso (kr. 3.199) .
Nautasteik
Léttsteikt nautasteik ræður vel við nokkuð kröftug rauðvín sem eru með tannín yfir meðallagi, t.d. Chianti Classico, Brunello di Montalcino eða Rosso di Montalcino sem oft er kallaður litli bróðir Brunello. MINITALIA mælir t.d. með Banfi Rosso di Montalcino (kr.2.998) , Fonterutoli Chianti Classico (kr. 3.295) eða Castellani Brunello di Montalcino Brunaio (kr.4.990) .
Lambahryggur
Lambahryggurinn er virkilega vínvænt kjöt þar sem fitan spilar lykilhlutverk. Lambahryggurinn kallar á bragmikil rauðvín, t.d. Chianti Classico, Brunello di Montalcino eða jafnvel Barbaresco. MINITALIA mælir með Fonterutoli Chianti Classico (kr. 3.295), Prunotto Barbaresco (kr. 4.698) og Banfi Brunello di Montalcino (kr.5.499).
Þegar talað er um létta villibráð er t.d. verið að tala um akurhænur, fasana og villiendur. Hér er um að ræða ljóst kjöt með fínlegu villibragði sem kalla á þó nokkuð öflug vín með mikilli mýkt.
Fasani
Það má að mörgu líkja kjötinu af fasana við kjúklingakjöt en það er þó mun bragðmeira og hefur auk þess með þennan eftirsóknarverða villikeim. Hér hentar vel að bera fram Chianti Classico, jafnvel nokkurra ára gamlan sem hefur fengið tækifæri til að þroskast á flösku um töluverðan tíma til að ná þessari mýkt og margslungnu bragðeinkennum, t.d. mælir MINITALIA með Cecchi Chianti Classico (kr.2.495), Brolio Chianti Classico (kr.3.449) eða Isole e Olena Chianti Classico (kr.3.590) . Hérna koma líka stóru vínin frá Piemonte sterk inn, þ.e. Barolo og Barbaresco. MINITALIA mælir t.d. með Fratelli Alessandria Barolo (kr.5.199) og Prunotto Barbaresco (kr.4.698).
Akurhæna
Það er bæði hægt að bera fram rauðvín sem og hvítvín með akurhænu. Ef velja á rauðvín þá mælir MINITALIA með léttu og ávaxtaríku Chianti sem þó hefur fengið að þroskast á flöskunni í einhvern tíma, t.d. Leonardo Chianti (kr. 1.999) eða Cecchi Chianti Classico (kr.2.495). Oft er skemmtilegt að bera fram hvítvín með akurhænu sem hefur fengið að þroskast í nokkurn tíma á eikartunnum, t.d. smellpassar vínið Bramito del Cervo Chardonnay (kr. 2.799) með akurhænu. Það er framleitt að öllu leyti úr þrúgunni Chardonnay og hefur fengið að þroskast að hluta á frönskum eikartunnum.
Önd
Hérna erum við að tala um magurt, dökkt og bragðmikið kjöt sem kalla á kröftugri og bragðmeiri vín heldur en fasani og akurhæna. Með villiönd smellpassar að bera fram bæði Ripasso eða jafnvel Amarone frá svæðinu Valpolicella í héraðinu Veneto. Það hafa akkúrat þann kraft til að takast á við kjöt villiandarinnar. MINITALIA mælir með Sartori Valpolicella Ripasso (kr.2.398) , Tenuta Sant‘Antonio Monti Garbi Ripasso (kr.2.999) eða Tommassi Ripasso (kr.3.199) .
Gæs
Þrátt fyrir að gæsin sé ekki eins bragðmikil og rjúpan þá kallar hún engu að síður á kröftug og bragðmikil rauðvín, t.d. Amarone della Valpolicella, Brunello di Montalcino eða Chianti Classico. MINITALIA mælir með t.d. Tommasi Amarone della Valpolicella Classico (kr.5.499) , Banfi Brunello di Montalcino (kr.5.499) og Fonterutoli Chianti Classico (kr.3.295) .
ALVÖRU VILLIBRÁÐ
Með bragðmikilli villibráð á borð við hreindýr og rjúpu dugar ekkert nema öflug og bragðmikil vín. Þar koma einungis stóru ítölsku vínin til greina, t.d. Brunello di Montalcino, Amarone della Valpolicella, Chianti Classico, Barolo og Barbaresco.
Hreindýr
Með hreindýri smellpassar að leita til héraðsins Toskana, t.d. flottum Brunello di Montalcino eða öflugum Chianti Classico sem hefur fengið að þroskast töluvert, bæði á eikartunnum og ekki síst á flösku. MINITALIA mælir með vínum á borð við Fonterutoli Chianti Classico (kr.3.295) , Arnaldo Caprai Collepiano Sagrantino de Montefalco (kr.6.290), Antinori Badia a Passignano Riserva (kr. 5.599) eða jafnvel Il Poggione Brunello di Montalcino (kr.7.390) .
Rjúpa
Rjúpan er líklega bragðmesta villibráðin með sitt dökka en þó fínlega kjöt sem einkennist af miklu villi- og lyngbragði. Hérna er virkilega gott að leita á nýjan leik til héraðsins Toskana og næla sér í kraftmikinn Chianti Classico, Brunello di Montalcino eða jafnvel eitt af hinum víðfrægu SuperTuscan vínum. Hérna mælir MINITALIA enn á ný með hinu vandaða en á sama tíma hagstæða Fonterutoli Chianti Classico (kr. 3.295) eða Marchese Antinori Chianti Classico Riserva (kr. 4.299) en fyrir lengra komna þá væri svo sannarlega þess virði að prófa t.d. eða Il Poggione Brunello di Montalcino (kr.7.390) , Castello Fonterutoli (kr. 7.860) eða Isole e Olena Cepparello (kr. 6.943) .
ANNAR JÓLAMATUR
Ekki má gleyma að minnast á allt hitt sem er í boði um hátíðarnar en hér fyrir neðan verður minnst sérstaklega á vín sem smellpassa með kalkúninum, hamborgarahryggnum, nautasteikinni og lambahryggnum.
Kalkúnn
Með kalkún er hægt að bera fram bæði rautt og hvítt. Ef rautt verður fyrir valinu má mæla með Ripasso, t.d. Sartori Valpolicella Ripasso (kr.2.398) , Tenuta Sant‘Antonio Monti Garbi Ripasso (kr.2.999) eða Tommasi Ripasso (kr.3.199) . Chianti vínin eru líka virkilega góð matarvínið sem passa vel með Kalkún eins og svo mörgu öðru, t.d. Brolio Chianti Classico (kr. 3.449) eða Isole e Olena Chianti Classico (kr.3.590). Ef aftur á móti hvítt verður fyrir valinu þá mælir MINITALIA með víninu Bramito del Cervo Chardonnay (kr. 2.799) sem framleitt er úr þrúgunni Chardonnay og fengið hefur að þroskast að hluta á frönskum eikartunnum.
Hamborgarahryggur
Það er alls ekki auðvelt að para saman vín við hamborgarahrygginn sem er svo vinsæll á borðum landsmanna. Hérna er best að velja létt og ávaxtarík rauðvín frá Valpolicella, t.d. Sartori Valpolicella Ripasso (kr.2.398) eða Tommasi Ripasso (kr. 3.199) .
Nautasteik
Léttsteikt nautasteik ræður vel við nokkuð kröftug rauðvín sem eru með tannín yfir meðallagi, t.d. Chianti Classico, Brunello di Montalcino eða Rosso di Montalcino sem oft er kallaður litli bróðir Brunello. MINITALIA mælir t.d. með Banfi Rosso di Montalcino (kr.2.998) , Fonterutoli Chianti Classico (kr. 3.295) eða Castellani Brunello di Montalcino Brunaio (kr.4.990) .
Lambahryggur
Lambahryggurinn er virkilega vínvænt kjöt þar sem fitan spilar lykilhlutverk. Lambahryggurinn kallar á bragmikil rauðvín, t.d. Chianti Classico, Brunello di Montalcino eða jafnvel Barbaresco. MINITALIA mælir með Fonterutoli Chianti Classico (kr. 3.295), Prunotto Barbaresco (kr. 4.698) og Banfi Brunello di Montalcino (kr.5.499).