VENETO - YNDISLEGT HÉRAÐ Í NORÐRI
Veneto er áttunda stærsta hérað Ítalíu, nær yfir 18.400 ferkílómetra og íbúar héraðsins telja tæpar fimm milljónir. Héraðið er staðsett í norð-austur hluta landsins og liggur að Friuli-Venezia Giulia í austri, Emilia-Romagna í suðri, Lombardia í vestri, Trentino-Alto Adige/Südtirol og Austurríki í norðri. Veneto skiptist í sjö sýslur: Feneyjar með samnefnda höfuðborg héraðsins, Belluno, Padova, Rovigo, Treviso, Verona og Vicenza.
Héraðið nær allt frá austurströnd Lago di Garda í vestri að strönd Adríahafsins í norðaustri og allt að landmærum Austurríkis í norðaustri. Margar ár renna um héraðið og má þar nefna Po, Adige, Brenta, Livenza og Tagliamento. Strandlengja héraðsins við Adríahafi er u.þ.b. 200 km að lengd, þar af 100 km sandstrendur en þar er að finna marga þekkta strandbæi á borð við Jesolo, Bibione, Cavallino og Caorle. Úti fyrir strönd Adríahafsins er ennfremur að finna Feneyjar sem eitt sinn var mesta verslunarborg heims. En Feneyjar samanstanda af 118 smáeyjum og eru 400 brýr sem tengja eyjarnar saman.
Héraðið nær allt frá austurströnd Lago di Garda í vestri að strönd Adríahafsins í norðaustri og allt að landmærum Austurríkis í norðaustri. Margar ár renna um héraðið og má þar nefna Po, Adige, Brenta, Livenza og Tagliamento. Strandlengja héraðsins við Adríahafi er u.þ.b. 200 km að lengd, þar af 100 km sandstrendur en þar er að finna marga þekkta strandbæi á borð við Jesolo, Bibione, Cavallino og Caorle. Úti fyrir strönd Adríahafsins er ennfremur að finna Feneyjar sem eitt sinn var mesta verslunarborg heims. En Feneyjar samanstanda af 118 smáeyjum og eru 400 brýr sem tengja eyjarnar saman.
ÁHUGAVERÐIR STAÐIR
FENEYJAR - SVO STÓRBROTNAR Í ALLRI SINNI FEGURÐ
Feneyjar eru stórbrotnar í allri sinni fegurð, oft kölluð „La Regina dell‘Adriatico“ eða drottning Adríahafsins. Það er hrein upplifun að sigla niður Canale Grande og virða fyrir sér stórhýsi og glæsihallir liðinna tíma, kíkja í kaffi á eitt af aldagömlu kaffihúsunum við Markúsartorg og dást að stórfenglegum byggingum á borð við Markúsarkirkju, Hertogahöllina og klukkuturninn Il Campanile. Svo miklu meira hér.
VERONA - SVIÐSMYND EINNAR FRÆGUSTU ÁSTARSÖGU ALLRA TÍMA, SJÁLFRAR RÓMEÓ OG JÚLÍU
Verona er ein elsta og fegursta borg Ítalíu, næststærsta borg héraðsins Veneto. Þetta er borg menningar, lista og ekki síst rómantíkur, sviðsmynd einnar frægustu ástarsögu allra tíma, Rómeó og Júlía eftir Shakespeare, en að auki gerast tvö önnur verk Shakespeare í borginni, þ.e. The Two Gentlemen of Verona og The Taming of the Shrew. Svo miklu meira hér.
FLEIRI ÁHUGAVERÐIR STAÐIR
Asiago - Bassano del Grappa - Bardolino - Belluno - Brenta Riviera - Caorle - Chioggia - Cortina d'Ampezzo - Jesolo - Lago di Garda - Padova - San Zeno di Montagna - Treviso - Valpolicella - Vicenza
Feneyjar eru stórbrotnar í allri sinni fegurð, oft kölluð „La Regina dell‘Adriatico“ eða drottning Adríahafsins. Það er hrein upplifun að sigla niður Canale Grande og virða fyrir sér stórhýsi og glæsihallir liðinna tíma, kíkja í kaffi á eitt af aldagömlu kaffihúsunum við Markúsartorg og dást að stórfenglegum byggingum á borð við Markúsarkirkju, Hertogahöllina og klukkuturninn Il Campanile. Svo miklu meira hér.
VERONA - SVIÐSMYND EINNAR FRÆGUSTU ÁSTARSÖGU ALLRA TÍMA, SJÁLFRAR RÓMEÓ OG JÚLÍU
Verona er ein elsta og fegursta borg Ítalíu, næststærsta borg héraðsins Veneto. Þetta er borg menningar, lista og ekki síst rómantíkur, sviðsmynd einnar frægustu ástarsögu allra tíma, Rómeó og Júlía eftir Shakespeare, en að auki gerast tvö önnur verk Shakespeare í borginni, þ.e. The Two Gentlemen of Verona og The Taming of the Shrew. Svo miklu meira hér.
FLEIRI ÁHUGAVERÐIR STAÐIR
Asiago - Bassano del Grappa - Bardolino - Belluno - Brenta Riviera - Caorle - Chioggia - Cortina d'Ampezzo - Jesolo - Lago di Garda - Padova - San Zeno di Montagna - Treviso - Valpolicella - Vicenza
ELDHÚS HÉRAÐSINS
Matargerðin í Veneto skiptist í þrjá flokka eftir landfræðilegri legu, þ.e. ströndin, sléttan og fjöllin. Við ströndina er mikið borðað af fiski, á sléttunni er grillað kjöt algengast, þ.e. svína-, nauta- og kjúklingakjöt en til fjalla er svínakjöt og ýmis villibráð algengust á borðum fólks.
Risotto nær hvergi hærri hæðum en í Veneto og litið á gerð þess sem listgrein út af fyrir sig. Mismunandi hráefnum er blandað út í hrísgrjónin eftir því hvar í héraðinu maður er staddur hverju sinni; fiskmeti er algengt við ströndina en inn til héraðsins er algengara að nota kjötmeti, grasker, aspas og margar aðrar tegundir grænmetis.
Baunir eru mikið notaðar í Veneto og einn af sérréttum héraðsins Pasta e fagioli orðinn þekktur um gjörvalla Ítalíu. Annar frægur réttur frá Veneto er Fegato alla Veneziana sem er þunnskorin lifur ásamt steiktum lauk. Polenta er dagleg fæða í flestum héruðum Norður-Ítalíu en hvergi vinsælli en í Veneto.
Risotto nær hvergi hærri hæðum en í Veneto og litið á gerð þess sem listgrein út af fyrir sig. Mismunandi hráefnum er blandað út í hrísgrjónin eftir því hvar í héraðinu maður er staddur hverju sinni; fiskmeti er algengt við ströndina en inn til héraðsins er algengara að nota kjötmeti, grasker, aspas og margar aðrar tegundir grænmetis.
Baunir eru mikið notaðar í Veneto og einn af sérréttum héraðsins Pasta e fagioli orðinn þekktur um gjörvalla Ítalíu. Annar frægur réttur frá Veneto er Fegato alla Veneziana sem er þunnskorin lifur ásamt steiktum lauk. Polenta er dagleg fæða í flestum héruðum Norður-Ítalíu en hvergi vinsælli en í Veneto.
VÍNGERÐ HÉRAÐSINS
Veneto er eitt mesta vínræktarhérað landsins, bæði þegar litið til magns og gæða, en þaðan koma fræg vín á borð við Valpolicella, Bardolino og Soave. Garganega og Trebbiano eru helstu þrúgurnar á bak við hvítvín héraðsins á meðan þrúgurnar Corvina, Molinara og Rondinella eru á bak við megnið af rauðvínunum.
Vínin frá svæðinu Valpolicella í kringum Verona eru líklega þekktustu vín héraðsins, gerð úr þrúgunum Corvina, Molinara og Rondinella. Þetta eru yfirleitt létt, ávaxtarík og þægileg vín. Úr sömu þrúgum eru framleidd vín sem kallast Amarone della Valpolicella og Recioto della Valpolicella. Þá eru þrúgurnar ýmist sólþurrkaðar eða þurrkaðar í sérstökum húsum í nokkra mánuði og að því loknu pressaðar. Ef vínið er sætt þá kallast það Recioto della Valpolicella en upphaflega voru þessi vín talin vera mislukkuð tilraun til að búa til Amarone della Valpolicella en með tíð og tíma hafa þessi vín öðlast sinn sess og litið á þau sem ákveðna tegund. En aftur á móti ef sykurinn er látinn gerjast að fullu verður til hið kröftuga Amarone della Valpolicella. Valpolicella Ripasso er venjulegt Valpolicella blandað berjahrati frá framleiðslu Amarone della Valpolicella, nokkurs konar litli bróðir Amarone della Valpolicella.
Frá nágrenni bæjarins Bardolino á austurströnd Lago di Garda koma samnefnd vín úr sömu þrúgum og Valpolicella, þ.e. corvina, Molinaro og Rondinella. Í dag mega vínin frá Bardolino innihalda þrúgur á borð við Barbera, Sangiovese, Marzemino, Merlot og Cabernet Sauvignon að hámarki 20%. Vínin frá Bardolino eru létt og ávaxtarík líkt og vínin frá Valpolicella.
Frá bænum Soave og nágrenni koma samnefnd hvítvín sem eru að öllum likindum þau frægustu á Ítalíu. Þetta eru létt, fersk og ávaxtarík vín sem framleidd eru úr þrúgunni Garganega að lágmarki 70% á móti þrúgum á borð við Chardonnay og Verdicchio. Að auki koma frá Soave sætvín sem kallast Recioto di Soave og eru gerð úr hvítum þrúgum sem hafa verið þurrkaðar í nokkrar vikur.
Frá Veneto koma að auki létt og ávaxtarík freyðivín sem kallast Prosecco og eru framleitt úr samnefndri þrúgu sem stundum gengur undir nafninu Glera. Þetta geta verið virkilega góð freyðivín á viðráðanlegu verði sem eru tilvalin til að skála í við góð tækifæri.
Vínin frá svæðinu Valpolicella í kringum Verona eru líklega þekktustu vín héraðsins, gerð úr þrúgunum Corvina, Molinara og Rondinella. Þetta eru yfirleitt létt, ávaxtarík og þægileg vín. Úr sömu þrúgum eru framleidd vín sem kallast Amarone della Valpolicella og Recioto della Valpolicella. Þá eru þrúgurnar ýmist sólþurrkaðar eða þurrkaðar í sérstökum húsum í nokkra mánuði og að því loknu pressaðar. Ef vínið er sætt þá kallast það Recioto della Valpolicella en upphaflega voru þessi vín talin vera mislukkuð tilraun til að búa til Amarone della Valpolicella en með tíð og tíma hafa þessi vín öðlast sinn sess og litið á þau sem ákveðna tegund. En aftur á móti ef sykurinn er látinn gerjast að fullu verður til hið kröftuga Amarone della Valpolicella. Valpolicella Ripasso er venjulegt Valpolicella blandað berjahrati frá framleiðslu Amarone della Valpolicella, nokkurs konar litli bróðir Amarone della Valpolicella.
Frá nágrenni bæjarins Bardolino á austurströnd Lago di Garda koma samnefnd vín úr sömu þrúgum og Valpolicella, þ.e. corvina, Molinaro og Rondinella. Í dag mega vínin frá Bardolino innihalda þrúgur á borð við Barbera, Sangiovese, Marzemino, Merlot og Cabernet Sauvignon að hámarki 20%. Vínin frá Bardolino eru létt og ávaxtarík líkt og vínin frá Valpolicella.
Frá bænum Soave og nágrenni koma samnefnd hvítvín sem eru að öllum likindum þau frægustu á Ítalíu. Þetta eru létt, fersk og ávaxtarík vín sem framleidd eru úr þrúgunni Garganega að lágmarki 70% á móti þrúgum á borð við Chardonnay og Verdicchio. Að auki koma frá Soave sætvín sem kallast Recioto di Soave og eru gerð úr hvítum þrúgum sem hafa verið þurrkaðar í nokkrar vikur.
Frá Veneto koma að auki létt og ávaxtarík freyðivín sem kallast Prosecco og eru framleitt úr samnefndri þrúgu sem stundum gengur undir nafninu Glera. Þetta geta verið virkilega góð freyðivín á viðráðanlegu verði sem eru tilvalin til að skála í við góð tækifæri.