PIEMONTE - FEGURÐIN ER ENGRI LÍK
Nafn héraðsins, Piemonte, er dregið af ítölsku orðunum piedi sem þýðir fótur og montagna sem þýðir fjall. Piemonte er fjalllent hérað, umkringt Alpafjöllunum á þrjá vegu, með hæstu tinda og stærstu jökla landsins. Landslagið í Piemonte er stórkostlegt, með sínar ávölu hæðir, auðugu borgir og stórkostlegar vínekrur.
Næststærsta hérað Ítalíu
Piemonte, stærsta hérað landsins fyrir utan Sikiley, nær yfir 25.400 ferkílómetra og telja íbúar héraðsins 4,3 milljónir. Piemonte hefur landamæri að Frakklandi í vestri og Sviss í norðri ásamt því að liggja að Vallle d’Aosta í norðri, Liguria í suðri og Lombardia í austri. Héraðið er eitt af fimm strandlausu héruðum Ítalíu , hin eru Valle d’Aosta, Lombardia, Trentino-Alto Adige og Umbria.
Mikið iðnaðarhérað
Í Tórínó og nágrenni er að finna mörg af stærstu framleiðslufyrirtækjum Ítalíu en þar urðu til fyrirtæki á borð við bílaframleiðendurna FIAT Lancia og Ferrari og mótorhjólaframleiðandinn Ducati. Í Piemonte má ennfremur finna fyrirtæki á borð við kaffiframleiðandann Lavazza og súkkulaðiframleiðandan Ferrero Rocher ásamt húsbúnaðarframleiðandans Alessi.
Næststærsta hérað Ítalíu
Piemonte, stærsta hérað landsins fyrir utan Sikiley, nær yfir 25.400 ferkílómetra og telja íbúar héraðsins 4,3 milljónir. Piemonte hefur landamæri að Frakklandi í vestri og Sviss í norðri ásamt því að liggja að Vallle d’Aosta í norðri, Liguria í suðri og Lombardia í austri. Héraðið er eitt af fimm strandlausu héruðum Ítalíu , hin eru Valle d’Aosta, Lombardia, Trentino-Alto Adige og Umbria.
Mikið iðnaðarhérað
Í Tórínó og nágrenni er að finna mörg af stærstu framleiðslufyrirtækjum Ítalíu en þar urðu til fyrirtæki á borð við bílaframleiðendurna FIAT Lancia og Ferrari og mótorhjólaframleiðandinn Ducati. Í Piemonte má ennfremur finna fyrirtæki á borð við kaffiframleiðandann Lavazza og súkkulaðiframleiðandan Ferrero Rocher ásamt húsbúnaðarframleiðandans Alessi.
Heimkynni Savoy-fjölskyldunnar
Í Piemonte eru söguleg heimkynni Savoy-fjölskyldunnar, fyrrum valdhafar landsins, sem skildu eftir sig stórkostlegar hallir og kastala frá miðöldum sem eru á heimsminjaskrá UNESCO, t.d. má nefna hallirnar Palazzo Reale, Palazzo Carignano og Palazzo Madama og kastalann Castello del Valentino.
Landslagið óviðjafnanlegt
Þrátt fyrr alla þessa arfleifð frá liðnum öldum fellur allt í skuggann af stórkostlegu landslagi héraðsins. Mögnuð fjöll héraðsins gnæva yfir með sínum heimsfrægu skíðasvæðum á borð við Via Lattea og Sestriere og skapa stórkostlegt landslag ásamt hæðóttum svæðum sem þakin eru vínviði ásamt litlum bæjum og kastölum nánast á hverju strái.
Ekki má gleyma vatninu Lago Maggiore sem skiptist á milli héraðanna Piemonte og Lombardia, austurbakkinn er í Piemonte en vesturbakkinn í Lombardia. Á austurbakkanum má finna bæi á borð við Stresa og Verbania og ennfremur eyjurnar Isole Borromee sem samanstanda af nokkrum gullfallegum eyjum, þ.e. Isola Bella, Isola Madre, Isola dei Pescatori og Isolino di San Giovanni. Þarna má finna urmul af aldagömlum villum umkringdar glæsilegum görðum.
Í Piemonte eru söguleg heimkynni Savoy-fjölskyldunnar, fyrrum valdhafar landsins, sem skildu eftir sig stórkostlegar hallir og kastala frá miðöldum sem eru á heimsminjaskrá UNESCO, t.d. má nefna hallirnar Palazzo Reale, Palazzo Carignano og Palazzo Madama og kastalann Castello del Valentino.
Landslagið óviðjafnanlegt
Þrátt fyrr alla þessa arfleifð frá liðnum öldum fellur allt í skuggann af stórkostlegu landslagi héraðsins. Mögnuð fjöll héraðsins gnæva yfir með sínum heimsfrægu skíðasvæðum á borð við Via Lattea og Sestriere og skapa stórkostlegt landslag ásamt hæðóttum svæðum sem þakin eru vínviði ásamt litlum bæjum og kastölum nánast á hverju strái.
Ekki má gleyma vatninu Lago Maggiore sem skiptist á milli héraðanna Piemonte og Lombardia, austurbakkinn er í Piemonte en vesturbakkinn í Lombardia. Á austurbakkanum má finna bæi á borð við Stresa og Verbania og ennfremur eyjurnar Isole Borromee sem samanstanda af nokkrum gullfallegum eyjum, þ.e. Isola Bella, Isola Madre, Isola dei Pescatori og Isolino di San Giovanni. Þarna má finna urmul af aldagömlum villum umkringdar glæsilegum görðum.
ÁHUGAVERÐIR STAÐIR
TÓRÍNÓ - MIKIL MATARKISTA MEÐ MAGNAÐ FÓTBOLTALIÐ
Tórínó, höfuðborg héraðsins Piemonte, er fjórða stærsta borg Ítalíu með rúmlega 900 þúsund íbúa. Borgin er að mestu leyti staðsett á vesturbakka árinnar Pó og er oft kölluð „höfuðborg Aplanna“. Þetta er borg sem tekur vel á móti manni, hvort sem maður er að leita að glæsilegum arkitektúr, flottu mannlífi og miklum freistingum þegar kemur að mat og drykk. Svo miklu meira hér.
AÐRIR ÁHUGAVERÐIR STAÐIR
Acqui Terme - Alba - Alto Monferrato - Asti - Barbaresco - Barolo - Biella - Bra - Cuneo - Gavi - Isole Borromee - Ivrea - Lago Maggiore - Nizza Monferrato - Saluzzo - Stresa- Verbania
Tórínó, höfuðborg héraðsins Piemonte, er fjórða stærsta borg Ítalíu með rúmlega 900 þúsund íbúa. Borgin er að mestu leyti staðsett á vesturbakka árinnar Pó og er oft kölluð „höfuðborg Aplanna“. Þetta er borg sem tekur vel á móti manni, hvort sem maður er að leita að glæsilegum arkitektúr, flottu mannlífi og miklum freistingum þegar kemur að mat og drykk. Svo miklu meira hér.
AÐRIR ÁHUGAVERÐIR STAÐIR
Acqui Terme - Alba - Alto Monferrato - Asti - Barbaresco - Barolo - Biella - Bra - Cuneo - Gavi - Isole Borromee - Ivrea - Lago Maggiore - Nizza Monferrato - Saluzzo - Stresa- Verbania
MATARGERÐIN UNDIR FRÖNSKUM ÁHRIFUM
Nálægðin við Frakkland hefur sett óumdeilt mark sitt á matargerðina í Piemonte. Mikið er um kjötrétti sem soðnir eru í bragðmiklum rauðvínum, t.d. Brasato al Barolo.
Í kringum Novara og Vercelli eru mörg af mikilvægustu hrísgrjónasvæðum landsins og má segja að víða um Piemonte er risotto tekið fram yfir pasta, t.d. risotto con castelmagno e nocciole. En frá Piemonte kemur osturinn Castelmagno en elstu heimildir um hann eru frá 1277, þar sem tekið er fram að leiga fyrir afnot af landi greifans af Saluzzo skuli vera greidd í Castelmagno-osti. Castelmagno er búinn til úr kúamjólk, ásamt örlitlu magni af sauða- og geitamjólk. Framleiðsluferlið sjálft tekur tæpa 40 daga en svo er osturinn látinn þroskast í hellum í 6 til 9 mánuði. Castelmagno er frábær einn og sér en er að auki góður í risotto, pasta og polenta.
Hinar heimsfrægu hvítu trufflur, Tuber magnatum pico, finnast í kringum bæina Alba og Asti og eru þefaðar uppi af sérþjálfuðum svínum og hundum. Þetta er verðmætasta tegundin af trufflum (jarðsveppir), bæði í matargerðarlegu og efnahagslegu tilliti. En þar sem verðið á hvítu tufflunum er gríðarlega hátt hafa þeir lengi verið kallaðir hinir verðmætu demantar.
Tveir af algengustu sérréttunum héraðsins eru fondue og bagna cauda; tvær tegundir af heitum ídýfum sem sameina hvítar trufflur og ferskt grænmeti.
Piemonte er miðstöð lítilla sælgætisframleiðanda ásamt því að búðingar, smákökur, kex og kökur gegna mikilvægu hlutverki í matargerðinni en meðal þekktra eftirrétta má nefna panna cotta, crema cotta og zabaglione.
Í kringum Novara og Vercelli eru mörg af mikilvægustu hrísgrjónasvæðum landsins og má segja að víða um Piemonte er risotto tekið fram yfir pasta, t.d. risotto con castelmagno e nocciole. En frá Piemonte kemur osturinn Castelmagno en elstu heimildir um hann eru frá 1277, þar sem tekið er fram að leiga fyrir afnot af landi greifans af Saluzzo skuli vera greidd í Castelmagno-osti. Castelmagno er búinn til úr kúamjólk, ásamt örlitlu magni af sauða- og geitamjólk. Framleiðsluferlið sjálft tekur tæpa 40 daga en svo er osturinn látinn þroskast í hellum í 6 til 9 mánuði. Castelmagno er frábær einn og sér en er að auki góður í risotto, pasta og polenta.
Hinar heimsfrægu hvítu trufflur, Tuber magnatum pico, finnast í kringum bæina Alba og Asti og eru þefaðar uppi af sérþjálfuðum svínum og hundum. Þetta er verðmætasta tegundin af trufflum (jarðsveppir), bæði í matargerðarlegu og efnahagslegu tilliti. En þar sem verðið á hvítu tufflunum er gríðarlega hátt hafa þeir lengi verið kallaðir hinir verðmætu demantar.
Tveir af algengustu sérréttunum héraðsins eru fondue og bagna cauda; tvær tegundir af heitum ídýfum sem sameina hvítar trufflur og ferskt grænmeti.
Piemonte er miðstöð lítilla sælgætisframleiðanda ásamt því að búðingar, smákökur, kex og kökur gegna mikilvægu hlutverki í matargerðinni en meðal þekktra eftirrétta má nefna panna cotta, crema cotta og zabaglione.
ÞAÐ KOMA MÖGNUÐ VÍN FRÁ PIEMONTE
Piemonte er eitt bestu og virtastu vínræktarhéruðum Ítalíu og þaðan koma mörg af bestu vínum landsins. Þetta er fjalllent hérað, umkringt Alpafjöllunum á þrjá vegu og hefur hérðið landamæri bæði við Frakkland og Sviss en nafn héraðsins, Piemonte, er dregið af ítölsku orðunum piedi sem þýðir fótur og montagna sem þýðir fjall. Landslagið í Piemonte er stórkostlegt, með sínar ávölu hæðir, auðugu borgir og síðast en ekki síst stórkostlegu vínekrur. Veðurfarið í Piemonte er mjög ákjósanlegt til víngerðar þar sem sumrin eru heit, sólrík og þurr en veturnir aftur á móti kaldir er vínviðurinn liggur til dvala.
Vínræktin í Piemonte einkennist af mörgum smáum fjölskyldureknum vínframleiðendum sem leggja ofuráherslu á gæði framleiðslunnar. Mikil virðing er borin fyrir víngerðarhefð héraðsins en á sama tíma eru að koma fram fjöldi ungra og metnaðarfullra víngerðarmanna sem sjá ný tækifæri í ræktun á staðbundnum þrúgum héraðsins.
Allra bestu vín héraðsins Piemonte koma frá svæðinu Langhe sem þaulskipulagt vínræktarhérað með svipuðum hætti og héraðið Búrgúndí í Frakklandi. Fyrst er að nefna svæðið sem kallast Langhe en innan þess er að finna svæði sem kallast Alba og innan þess er að finna svæði sem kennd eru við bæina Barolo og Barbaresco sem síðan eru skilgreind niður á tilteknar ekrur líkt og raunin er í héraðinu Búrgúndí í Frakklandi.
Vínræktin í Piemonte einkennist af mörgum smáum fjölskyldureknum vínframleiðendum sem leggja ofuráherslu á gæði framleiðslunnar. Mikil virðing er borin fyrir víngerðarhefð héraðsins en á sama tíma eru að koma fram fjöldi ungra og metnaðarfullra víngerðarmanna sem sjá ný tækifæri í ræktun á staðbundnum þrúgum héraðsins.
Allra bestu vín héraðsins Piemonte koma frá svæðinu Langhe sem þaulskipulagt vínræktarhérað með svipuðum hætti og héraðið Búrgúndí í Frakklandi. Fyrst er að nefna svæðið sem kallast Langhe en innan þess er að finna svæði sem kallast Alba og innan þess er að finna svæði sem kennd eru við bæina Barolo og Barbaresco sem síðan eru skilgreind niður á tilteknar ekrur líkt og raunin er í héraðinu Búrgúndí í Frakklandi.
Nebbiolo - heimakær þrúga sem skapar ótrúleg vín á borð við Barolo og Barbaresco
Mörg af stærstu og frægustu vínum Ítalíu eru framleidd úr þrúgunni Nebbiolo sem talin er vera ein göfugasta þrúga Ítalíu. Þetta eru dökk, kröftug, sýrumikil og tannísk vín sem oft þurfa að þroskast í mörg ár til að ná sínum hæstu hæðum. Vín sem framleidd eru úr þrúgunni Nebbiolo eru meðal þeirra vína frá Ítalíu sem best þola geymslu og þurfa oft á tíðum mörg ár eða áratugi áður en þau ná sínum hæðum.
Þessi þrúga býr yfir miklum gæðum en þarfnast ákveðinna vaxtarskilyrða til að þrífast vel og hingað til hefur ekki tekist að rækta hana víða. Þessi þrúga þarfnast langra og heitra haustmánaða til að ná æskilegum þroska svo útkoman verði virkilega góð. Bestu vínin úr þessari þrúgu koma frá tiltölulega litlu svæði í héraðinu Piemonte, nánar tiltekið í kringum bæina Barolo og Barbaresco.
Barolo DOCG
Vínin frá þorpinu Barolo eru öflugust þeirra vína sem koma frá Piemonte. Liturinn á þeim er ljósmúrsteinsrauður sem gefur manni ekki raunverulega vísbendingu um styrkleikann í þessu víni sem oft er í kringum 14%. Vínþjónar lýsa oft vínunum frá Barolo með orðunum “rósir” og “tjara” en einnig eru þeim lýst með orðum á borð við hindber, kirsuber, trönuber, kakó, lyng, lakkrís, krydd, jörð og trufflusveppir.
Barolo-vín eru látin þroskast í að minnsta kosti 3 ár áður en þau eru sett á markað, þar af í 18 mánuði á eikartunnum. Það hljómar í sjálfu sér langur tími en þessi vín verða að þroskast vel og lengi og oftar en ekki eru þessi vín geymd í að minnsta kosti áratug áður en þeirra er neytt. Barolo-vín sem merkt eru “Riserva” hafa verið geymd í að minnsta kosti fimm ár áður en þau eru sett á markað og vín sem merkt eru “Vigna” eru Barolo-vín þar sem þrúgurnar koma allar af sömu ekrunni.
Barbaresco DOCG
Bærinn Barbaresco er í næsta nágrenni við Barolo en þaðan koma svipuð vín, ögn mýkri en standa mörg hver jafnfætis vínunum frá nágrannabænum, Barolo. Vínin frá Barbaresco eru ekki eins tannísk og vínin frá Barolo þar sem frjósamur jarðvegur Barbaresco byggir mest á kalksteini ásamt því að lotslagið er ögn mildara en í Barolo. Vínin frá Barbaresco eru samt virkilega tannísk, þau eru algjör skrímsli. Þau eru einungis vingjarnlegri og vinalegri skrímsli.
Það má lýsa vínunum frá Barbaresco með orðum á borð við jarðaber, hindber, trönuber, anís, rósir, krydd og súkkulaði. Í Barbaresco er jarðvegurinn frjósamur Vínin frá Barbaresco eru látin þroskast í það minnsta 26 mánuði, eða rúmlega 2 ár og áfengismagn þeirra má ekki vera lægra en 12,5%. Barbaresco Riserva verður aftur á móti að verið geymt í að minnsta kosti 50 mánuði áður en það er sett á markað, eða rúmlega 4 ár. Vín af þessari tegund geta batnað í mörg mörg ár ef þau eru geymd við góðar aðstæður.
Mörg af stærstu og frægustu vínum Ítalíu eru framleidd úr þrúgunni Nebbiolo sem talin er vera ein göfugasta þrúga Ítalíu. Þetta eru dökk, kröftug, sýrumikil og tannísk vín sem oft þurfa að þroskast í mörg ár til að ná sínum hæstu hæðum. Vín sem framleidd eru úr þrúgunni Nebbiolo eru meðal þeirra vína frá Ítalíu sem best þola geymslu og þurfa oft á tíðum mörg ár eða áratugi áður en þau ná sínum hæðum.
Þessi þrúga býr yfir miklum gæðum en þarfnast ákveðinna vaxtarskilyrða til að þrífast vel og hingað til hefur ekki tekist að rækta hana víða. Þessi þrúga þarfnast langra og heitra haustmánaða til að ná æskilegum þroska svo útkoman verði virkilega góð. Bestu vínin úr þessari þrúgu koma frá tiltölulega litlu svæði í héraðinu Piemonte, nánar tiltekið í kringum bæina Barolo og Barbaresco.
Barolo DOCG
Vínin frá þorpinu Barolo eru öflugust þeirra vína sem koma frá Piemonte. Liturinn á þeim er ljósmúrsteinsrauður sem gefur manni ekki raunverulega vísbendingu um styrkleikann í þessu víni sem oft er í kringum 14%. Vínþjónar lýsa oft vínunum frá Barolo með orðunum “rósir” og “tjara” en einnig eru þeim lýst með orðum á borð við hindber, kirsuber, trönuber, kakó, lyng, lakkrís, krydd, jörð og trufflusveppir.
Barolo-vín eru látin þroskast í að minnsta kosti 3 ár áður en þau eru sett á markað, þar af í 18 mánuði á eikartunnum. Það hljómar í sjálfu sér langur tími en þessi vín verða að þroskast vel og lengi og oftar en ekki eru þessi vín geymd í að minnsta kosti áratug áður en þeirra er neytt. Barolo-vín sem merkt eru “Riserva” hafa verið geymd í að minnsta kosti fimm ár áður en þau eru sett á markað og vín sem merkt eru “Vigna” eru Barolo-vín þar sem þrúgurnar koma allar af sömu ekrunni.
Barbaresco DOCG
Bærinn Barbaresco er í næsta nágrenni við Barolo en þaðan koma svipuð vín, ögn mýkri en standa mörg hver jafnfætis vínunum frá nágrannabænum, Barolo. Vínin frá Barbaresco eru ekki eins tannísk og vínin frá Barolo þar sem frjósamur jarðvegur Barbaresco byggir mest á kalksteini ásamt því að lotslagið er ögn mildara en í Barolo. Vínin frá Barbaresco eru samt virkilega tannísk, þau eru algjör skrímsli. Þau eru einungis vingjarnlegri og vinalegri skrímsli.
Það má lýsa vínunum frá Barbaresco með orðum á borð við jarðaber, hindber, trönuber, anís, rósir, krydd og súkkulaði. Í Barbaresco er jarðvegurinn frjósamur Vínin frá Barbaresco eru látin þroskast í það minnsta 26 mánuði, eða rúmlega 2 ár og áfengismagn þeirra má ekki vera lægra en 12,5%. Barbaresco Riserva verður aftur á móti að verið geymt í að minnsta kosti 50 mánuði áður en það er sett á markað, eða rúmlega 4 ár. Vín af þessari tegund geta batnað í mörg mörg ár ef þau eru geymd við góðar aðstæður.
Dásamleg matarvín úr þrúgunni Barbera - drekkast ung en sum hægt að geyma
Í kringum bæina Asti og Alba í Piemonte eru framleidd ögn einfaldari vín úr þrúgunni Barbera. Þekktustu vínin úr Barbera-þrúgunni eru Barbera d’Asti, Barbera del Monferrato og Barbera d’Alba. Vínin úr þrúgunni hafa ekki sömu stöðu og vínin úr nágrannaþrúgunni Nebbiolo. Þrúgan Barbera er ein mest ræktaða þrúga heimsins en virðist hvergi gefa af sér virkilega góð vín nema í heimahögum sínum í Piemonte. Í Piemonte er Barbera bæði útbreidd og vinsæl þrúga en að auki er nokkuð um hana í nágrannahéraðinu Lombardia. Vínin úr þrúgunni Barbera geta verið björt, létt og mjög ávaxtarík en einnig verið nokkuð stór og mikil vínl, t.d. Barbera d’Asti.
Þetta eru sýrumikil, litsterk og ávaxtarík vín sem ber helst að njóta á meðan þau eru ung og ferskleikinn er í fyrirrúmi. Þau eru mun auðdrekkanlegri á sínum yngri árum en vínin úr nágrannaþrúgunni Nebbiolo þótt sum þeirra geti þroskast vel og lengi við réttar aðstæður, t.d. Barbera d’Asti . Barbera-vínin eru þar af leiðandi vinsæl matarvín hjá Norður-Ítölum og þótt víðar væri leitað. Það má lýsa þessum vínum með orðum eins og kirsuber, rifsber, brómber, lakkrís, þurrkuð krydd og svartur pipar. Vínin búa yfir ferskri sýru, tiltölulega mjúkum tannínum.
Ung og fersk vín úr þrúgunni Dolcetto - vanmetið matarvín
Í Piemonte eru líka framleidd virkilega vinaleg vín úr þrúgunni Dolcetto og eru þekktustu vínin Dolcett d’Alba, Dolcetto d’Acqui og Dolcetto d’Ovada. Þetta eru dökkrúbínrauð og ávaxtarík rauðvín, oft tiltölulega há í áfengismagni. Öfugt við hina erfiðu nágrannaþrúgu, Nebbiolo, þá er Dolcetto auðveld í ræktun og þrífst virkilega vel, meira að segja við erfið skilyrði. Dolcetto þýðir í raun og veru “þessi litli sæti” þar sem hún í rauninni pínulítið sæt í samanburði við þrúguna en þrátt fyrir nafngiftina þá einkennir mikill ávöxtur þessi vín ásamt tiltölulega ágengum tannínum. Vínin úr Dolcetto-þrúgunni eru gerð til þess að drekkast innan 3-5 ára og batna ekkert sérstaklega við frekari geymslu. Virkilega góð matarvín með hinum ýmsum kjöt- og grænmetisréttum.
Minna þekktar þrúgur sem koma virkilega óvart
En Piemonte snýst um fleira en einungis Nebbiolo, Barbera og Dolcetto þrátt fyrir að framangreindar þrúgur leiki öll aðalhlutverkin. Þrúgur á borð við Grignolino, Brachetto og Friesa leikan vel í aukahlutverkum og oft stelur sá senunni sem leikur virkilega vel í aukahlutverki stelur. Vínin úr þrúgunni Grignolino eru virkilega góð matarvín sem þurfa tiltölulega litla geymslu og koma þar af leiðandi ung á markað, tilbúin til að njóta með góðum mat. Vín úr þrúgunni Brachetto eru virkilega ávaxtarík og tiltölulega sæt rauðvin. Þetta geta verið dásamleg vín og er eitt af þerssum rauðvínum sem parast fullkomlega með súkkulaði. Þrúgan Freisa er ein af elstu þrúgum Piemonte og er af mörgum talin vera móðir hinnar einu sönnu þrúgu Nebbiolo. Vínin úr þessari þrúgu eru kannski ekki þau allra þekktustu en þau eru svo sannarlega áhugaverð.
Góð hvítvín finnast í Piemonte
Þó rauðvínin séu fyrirferðameiri í Piemonte þá má finna góð hvítvín inn á milli, t.d. DOCG-vínin Cortese di Gavi sem er framleitt úr þrúgunni Cortese og Roero Arneis úr þrúgunni Arneis. Ein allra þekktustu vín héraðsins eru hvorki rauðvín né hvítvín heldur freyðivín framleidd í nágrenni bæjarins Asti. Þetta er annars vegar vínið Moscato d’Asti og hins vegar Asti Spumante, bæði framleidd úr þrúgunni Moscato. Þetta eru sæt og ávaxtarík vín með ferskleikann í fyrirrúmi, oftast drukkin ísköld við hin ýmsu tækifæri þegar á að skála.
Í kringum bæina Asti og Alba í Piemonte eru framleidd ögn einfaldari vín úr þrúgunni Barbera. Þekktustu vínin úr Barbera-þrúgunni eru Barbera d’Asti, Barbera del Monferrato og Barbera d’Alba. Vínin úr þrúgunni hafa ekki sömu stöðu og vínin úr nágrannaþrúgunni Nebbiolo. Þrúgan Barbera er ein mest ræktaða þrúga heimsins en virðist hvergi gefa af sér virkilega góð vín nema í heimahögum sínum í Piemonte. Í Piemonte er Barbera bæði útbreidd og vinsæl þrúga en að auki er nokkuð um hana í nágrannahéraðinu Lombardia. Vínin úr þrúgunni Barbera geta verið björt, létt og mjög ávaxtarík en einnig verið nokkuð stór og mikil vínl, t.d. Barbera d’Asti.
Þetta eru sýrumikil, litsterk og ávaxtarík vín sem ber helst að njóta á meðan þau eru ung og ferskleikinn er í fyrirrúmi. Þau eru mun auðdrekkanlegri á sínum yngri árum en vínin úr nágrannaþrúgunni Nebbiolo þótt sum þeirra geti þroskast vel og lengi við réttar aðstæður, t.d. Barbera d’Asti . Barbera-vínin eru þar af leiðandi vinsæl matarvín hjá Norður-Ítölum og þótt víðar væri leitað. Það má lýsa þessum vínum með orðum eins og kirsuber, rifsber, brómber, lakkrís, þurrkuð krydd og svartur pipar. Vínin búa yfir ferskri sýru, tiltölulega mjúkum tannínum.
Ung og fersk vín úr þrúgunni Dolcetto - vanmetið matarvín
Í Piemonte eru líka framleidd virkilega vinaleg vín úr þrúgunni Dolcetto og eru þekktustu vínin Dolcett d’Alba, Dolcetto d’Acqui og Dolcetto d’Ovada. Þetta eru dökkrúbínrauð og ávaxtarík rauðvín, oft tiltölulega há í áfengismagni. Öfugt við hina erfiðu nágrannaþrúgu, Nebbiolo, þá er Dolcetto auðveld í ræktun og þrífst virkilega vel, meira að segja við erfið skilyrði. Dolcetto þýðir í raun og veru “þessi litli sæti” þar sem hún í rauninni pínulítið sæt í samanburði við þrúguna en þrátt fyrir nafngiftina þá einkennir mikill ávöxtur þessi vín ásamt tiltölulega ágengum tannínum. Vínin úr Dolcetto-þrúgunni eru gerð til þess að drekkast innan 3-5 ára og batna ekkert sérstaklega við frekari geymslu. Virkilega góð matarvín með hinum ýmsum kjöt- og grænmetisréttum.
Minna þekktar þrúgur sem koma virkilega óvart
En Piemonte snýst um fleira en einungis Nebbiolo, Barbera og Dolcetto þrátt fyrir að framangreindar þrúgur leiki öll aðalhlutverkin. Þrúgur á borð við Grignolino, Brachetto og Friesa leikan vel í aukahlutverkum og oft stelur sá senunni sem leikur virkilega vel í aukahlutverki stelur. Vínin úr þrúgunni Grignolino eru virkilega góð matarvín sem þurfa tiltölulega litla geymslu og koma þar af leiðandi ung á markað, tilbúin til að njóta með góðum mat. Vín úr þrúgunni Brachetto eru virkilega ávaxtarík og tiltölulega sæt rauðvin. Þetta geta verið dásamleg vín og er eitt af þerssum rauðvínum sem parast fullkomlega með súkkulaði. Þrúgan Freisa er ein af elstu þrúgum Piemonte og er af mörgum talin vera móðir hinnar einu sönnu þrúgu Nebbiolo. Vínin úr þessari þrúgu eru kannski ekki þau allra þekktustu en þau eru svo sannarlega áhugaverð.
Góð hvítvín finnast í Piemonte
Þó rauðvínin séu fyrirferðameiri í Piemonte þá má finna góð hvítvín inn á milli, t.d. DOCG-vínin Cortese di Gavi sem er framleitt úr þrúgunni Cortese og Roero Arneis úr þrúgunni Arneis. Ein allra þekktustu vín héraðsins eru hvorki rauðvín né hvítvín heldur freyðivín framleidd í nágrenni bæjarins Asti. Þetta er annars vegar vínið Moscato d’Asti og hins vegar Asti Spumante, bæði framleidd úr þrúgunni Moscato. Þetta eru sæt og ávaxtarík vín með ferskleikann í fyrirrúmi, oftast drukkin ísköld við hin ýmsu tækifæri þegar á að skála.