Risotto alle verdure er hollur, ferskur og litríkur fyrsti réttur, bæði einfaldur og fljótlegur. Það er hægt að notast við flest grænmeti við gerð þessa réttar en hérna nota ég eggaldin, kúrbít, gulrætur og sellerí ásamt tómötum.
Hráefni
1) 340 gr risotto-grjón, ef þau eru ekki til þá er best að notast við arborio 2) 1-1,5 líter grænmetissoð 3) 100 gr eggaldin 4) 100 gr kúrbítur 5) allt að 100 gr gulrætur 6)100 gr paprika 7) 150 gr tómatar 8) 1 laukur 9) 2 hvítlauksgeirar 10) 6 msk ólífuolía 11) 20 gr smjör 12) 1 tsk sykur 13) 30 gr Parmigiano Reggiano 14) salt 15) pipar 16) steinselja
Aðferð
1) Best er að byrja á því að saxa allt grænmetið smátt, hversu smátt fer eftir smekk en best er að saxa gulræturnar sérstaklega smátt. 2) Skerið tómatana í fernt, setjið þá í skál og dreifið yfir þá einni teskeið af sykri. 3) Hitið annan helminginn ólífuolíunni á pönnu og steikið helminginn af saxaða lauknum við lágan hita í u.þ.b. 10 mínútur. Laukurinn má alls ekki verða brúnn heldur á að steikja hann þar til að hann verður gegnsær. 4) Bætið þá öllu grænmetinu á pönnuna, saltið og piprið eftir smekk og látið svo steikjast á meðalhita í 15 mínútur eða þar til grænmetið er orðið mjúkt en samt smá stinnt undir tönn, leggið til hliðar. 5) Hitið ólífuolíu á annarri pönnu og steikið hinn helminginn af saxaða lauknum við lágan hita í u.þ.b. 10 mínútur. Eins og áður má laukurinn alls ekki verða brúnn heldur á að steikja hann þar til að hann verður gegnsær. 6) Bætið grjónunum á pönnuna, hækkið hitann, steikið í tvær mínútur og hrærið vel á meðan 7) Lækkið hitann aftur og hellið nú hvítvíninu út á grjónin og látið það sjóða upp. 8) Setjið út í eina ausu af soði á pönnuna, hrærið vel. 9) Haldið áfram að bæta við soði og hrærið annað slagið í ca 10 mínútur eða þar til eldunartími grjónanna er hálfnaður. 10) Bætið þá öllu grænmetinu saman við grjónin og hrærið öllu vel saman. 11) Haldið áfram að bæta við soði og hrærið stöðugt í grjónunum. 12) Saltið eftir þörfum. 13) Þegar grjónin eru fullsoðin er tómötunum bætt út í blönduna góðu og öllu hrært vel saman. 14) Fjarlægið pönnuna af hitanum og hrærið fyrst smjörinu saman við, svo ostinum og að lokum smátt saxaðri steinseljunni og berið réttinn fram.
1) 340 gr risotto-grjón, ef þau eru ekki til þá er best að notast við arborio 2) 1-1,5 líter grænmetissoð 3) 100 gr eggaldin 4) 100 gr kúrbítur 5) allt að 100 gr gulrætur 6)100 gr paprika 7) 150 gr tómatar 8) 1 laukur 9) 2 hvítlauksgeirar 10) 6 msk ólífuolía 11) 20 gr smjör 12) 1 tsk sykur 13) 30 gr Parmigiano Reggiano 14) salt 15) pipar 16) steinselja
Aðferð
1) Best er að byrja á því að saxa allt grænmetið smátt, hversu smátt fer eftir smekk en best er að saxa gulræturnar sérstaklega smátt. 2) Skerið tómatana í fernt, setjið þá í skál og dreifið yfir þá einni teskeið af sykri. 3) Hitið annan helminginn ólífuolíunni á pönnu og steikið helminginn af saxaða lauknum við lágan hita í u.þ.b. 10 mínútur. Laukurinn má alls ekki verða brúnn heldur á að steikja hann þar til að hann verður gegnsær. 4) Bætið þá öllu grænmetinu á pönnuna, saltið og piprið eftir smekk og látið svo steikjast á meðalhita í 15 mínútur eða þar til grænmetið er orðið mjúkt en samt smá stinnt undir tönn, leggið til hliðar. 5) Hitið ólífuolíu á annarri pönnu og steikið hinn helminginn af saxaða lauknum við lágan hita í u.þ.b. 10 mínútur. Eins og áður má laukurinn alls ekki verða brúnn heldur á að steikja hann þar til að hann verður gegnsær. 6) Bætið grjónunum á pönnuna, hækkið hitann, steikið í tvær mínútur og hrærið vel á meðan 7) Lækkið hitann aftur og hellið nú hvítvíninu út á grjónin og látið það sjóða upp. 8) Setjið út í eina ausu af soði á pönnuna, hrærið vel. 9) Haldið áfram að bæta við soði og hrærið annað slagið í ca 10 mínútur eða þar til eldunartími grjónanna er hálfnaður. 10) Bætið þá öllu grænmetinu saman við grjónin og hrærið öllu vel saman. 11) Haldið áfram að bæta við soði og hrærið stöðugt í grjónunum. 12) Saltið eftir þörfum. 13) Þegar grjónin eru fullsoðin er tómötunum bætt út í blönduna góðu og öllu hrært vel saman. 14) Fjarlægið pönnuna af hitanum og hrærið fyrst smjörinu saman við, svo ostinum og að lokum smátt saxaðri steinseljunni og berið réttinn fram.