Hvernig geta Ítalir verið meðal grennstu þjóða heims, umkringdir endalausu magni af pizzum, pasta, focaccia og risotto? Það er ástæða fyrir öllu, ekkert gerist af sjálfu sér. Leyndardómurinn felst í 10 einföldum reglum sem auðvelt er að tileinka sér og gera að góðum venjum hversdagsleikans.
1. Ítalir leggja mikla áherslu á ferskleika hráefnanna
Ítalir leggja mikið upp úr ferskleika hráefnanna, nýta hráefni héraðsins og árstíðabundin hráefni; hvort sem við erum að tala um ferskan fisk, tómata, kryddjurtir, ætiþistla, eggaldin, kúrbít eða nýtýndar sítrónur, svona gæti maður haldið áfram að telja endalaust. Pasta er soðið „al dente“, oft einungis borið fram með slettu af ólífu eða einfaldri tómatssósu og fersku grænmeti. Og skammtarnir alltaf litlir, hæfilegir!!!
2. Ítalir borða litla skammta og allt er í jafnvægi
Andstætt við Bandaríkin þá eru skammtarnir á Ítalíu mun minni, hvergi er að finna "supersize" máltíðir eða linnulaus tveir fyrir einn tilboð. Þetta er að vísu ekki einhlítt þar sem ítalskar ömmur vilja að barnabörn sín borði og borði; þar sem þau eru nú jú að stækka.
Ítalir hugsa í sjálfu sér miklu meira um gæði matarins en hversu mikið er af honum, þ.e. betra er að langa í meira en að liggja meðvitundarlaus af áti. Ítalir leggja mikla áherslu á þetta jafnvægi á milli magns og gæða; ekki of mikil fita, akkúrat nógu mikið af kolvetnum og mikið af fiski og kjúklingi.
3. Ítalir nota aðeins eina tegund af olíu og það er ÓLÍFUOLÍA
Ítalir nota nær eingöngu ólífuolíu í matargerð sína; hvort sem er í sósuna, á salatið, við steikinguna eða bara til að bragðbæta allt mögulegt. Ólífuolían spilar stórt hlutverk í lífi fólksins við Miðjarðarhafið og er ómissandi partur af ítalskri matargerð. Í ólífuolíunni er að finna fitusýrur sem bæði eru hollar og góðar fyrir mann.
4. Ítalir borða léttan kvöldverð
Margir hafa þá ímynd af Ítölum að þeir borði margréttaðan kvöldverð á hverju einasta kvöldi en það er langlífur misskilningur. Ítalir borða yfirleitt léttan kvöldverð, t.d. grænmetissúpu, smá kjötmeti, lítinn disk af pasta eða risotto. En þegar blásið er til veislu stendur hún yfirleitt lengi og réttirnir endalaust margir.
5. Ítalir fara í endalausar gönguferðir
Ítalir eiga sérstaka sögn í sínu tungumáli yfir það að“ fara í gönguferð“ en það er sögnin „passeggiare“. Ítalir fara í endalausar gönguferðir, hvort sem það eru gönguferðir um hverfið sitt, borgina sína eða sérstakar ferðir til nágrannabæja og borga til þess einfaldlega að „fara í gönguferð“. Það er í öllum þessum gönguferðum sem Ítalir brenna sínum óþarfa kaloríum.
6. Ítalir borða alltaf morgunmat en lítinn morgunmat
Ítalir leggja mikið upp úr mikilvægi þess að fá sér alltaf morgunmat en samt alls ekki mikinn morgunmat; dásamlegur esspressó, macchiato eða cappuccino ásamt croisssant kalla Ítalir „morgunmat guðanna“.
7. Ítalir borða ekki skyndibitamat
Ítalskar matvöruverslanir eru ekki uppfullar af gosdrykkjum, sælgæti og snakki líkt og sambærilegar verslanir víða um heim, þ.á.m. hér á landi. Ítalir borða sjaldan á milli mála og aldrei yfir sjónvarpinu eða tölvunni sem er slæmur ávani sem við Íslendingar höfum því miður líklega tileinkað okkur frá Bandaríkjunum. Ennfremur borða Ítalir ótrúlega lítið magn af skyndibita og hafa bandarískar skyndibitakeðjur átt erfitt uppdráttar á Ítalíu. Inn á McDonald‘s í Mílanó heyrir þú engan tala ítölsku; þar er eingöngu að finna túrista og fólk af erlendu bergi brotið.
8. Ítalir borða ekki pizzur daginn út og daginn inn
Það er algengur misskilningur að Ítalir borði pizzur alla daga vikunnar. Það er aftur á móti vinsælt hjá ítölum að gera sér dagamun um helgar, fara út með góðum vinum og fá sér sína uppáhalds pizzu á sinni uppáhalds pizzeríu.
9. Ítalir drekka nánast aldrei gosdrykki eða aðra sæta drykki
Ítalir drekka ekki gosdrykki með mat, það er einfaldlega bannað. Aftur á móti drekka flestir Ítalir vatn með matnum ásamt glasi af léttvíni. Takið eftir, glasi af léttvíni, alls ekki heilli flösku.
10. Ítalir fara aldrei í megrun
Ítalir fara aldrei í brjálaða megrun þar sem eru að borða allajafna virkilega hollan og góðan mat. Ef þeir vilja léttast þá fá þeir sér einfalda tómatssósu út á pastað í stað rjómasósunnar, grilla eggaldinið með smá ólífuolíu í stað þess að djúpsteikja það. Þeir einfaldlega leggja áherslu á hollari útgáfu af venjulegri ítalskri matargerð. í stað þess að takast á við enn einn megrunarkúrinn.
Ítalir leggja mikið upp úr ferskleika hráefnanna, nýta hráefni héraðsins og árstíðabundin hráefni; hvort sem við erum að tala um ferskan fisk, tómata, kryddjurtir, ætiþistla, eggaldin, kúrbít eða nýtýndar sítrónur, svona gæti maður haldið áfram að telja endalaust. Pasta er soðið „al dente“, oft einungis borið fram með slettu af ólífu eða einfaldri tómatssósu og fersku grænmeti. Og skammtarnir alltaf litlir, hæfilegir!!!
2. Ítalir borða litla skammta og allt er í jafnvægi
Andstætt við Bandaríkin þá eru skammtarnir á Ítalíu mun minni, hvergi er að finna "supersize" máltíðir eða linnulaus tveir fyrir einn tilboð. Þetta er að vísu ekki einhlítt þar sem ítalskar ömmur vilja að barnabörn sín borði og borði; þar sem þau eru nú jú að stækka.
Ítalir hugsa í sjálfu sér miklu meira um gæði matarins en hversu mikið er af honum, þ.e. betra er að langa í meira en að liggja meðvitundarlaus af áti. Ítalir leggja mikla áherslu á þetta jafnvægi á milli magns og gæða; ekki of mikil fita, akkúrat nógu mikið af kolvetnum og mikið af fiski og kjúklingi.
3. Ítalir nota aðeins eina tegund af olíu og það er ÓLÍFUOLÍA
Ítalir nota nær eingöngu ólífuolíu í matargerð sína; hvort sem er í sósuna, á salatið, við steikinguna eða bara til að bragðbæta allt mögulegt. Ólífuolían spilar stórt hlutverk í lífi fólksins við Miðjarðarhafið og er ómissandi partur af ítalskri matargerð. Í ólífuolíunni er að finna fitusýrur sem bæði eru hollar og góðar fyrir mann.
4. Ítalir borða léttan kvöldverð
Margir hafa þá ímynd af Ítölum að þeir borði margréttaðan kvöldverð á hverju einasta kvöldi en það er langlífur misskilningur. Ítalir borða yfirleitt léttan kvöldverð, t.d. grænmetissúpu, smá kjötmeti, lítinn disk af pasta eða risotto. En þegar blásið er til veislu stendur hún yfirleitt lengi og réttirnir endalaust margir.
5. Ítalir fara í endalausar gönguferðir
Ítalir eiga sérstaka sögn í sínu tungumáli yfir það að“ fara í gönguferð“ en það er sögnin „passeggiare“. Ítalir fara í endalausar gönguferðir, hvort sem það eru gönguferðir um hverfið sitt, borgina sína eða sérstakar ferðir til nágrannabæja og borga til þess einfaldlega að „fara í gönguferð“. Það er í öllum þessum gönguferðum sem Ítalir brenna sínum óþarfa kaloríum.
6. Ítalir borða alltaf morgunmat en lítinn morgunmat
Ítalir leggja mikið upp úr mikilvægi þess að fá sér alltaf morgunmat en samt alls ekki mikinn morgunmat; dásamlegur esspressó, macchiato eða cappuccino ásamt croisssant kalla Ítalir „morgunmat guðanna“.
7. Ítalir borða ekki skyndibitamat
Ítalskar matvöruverslanir eru ekki uppfullar af gosdrykkjum, sælgæti og snakki líkt og sambærilegar verslanir víða um heim, þ.á.m. hér á landi. Ítalir borða sjaldan á milli mála og aldrei yfir sjónvarpinu eða tölvunni sem er slæmur ávani sem við Íslendingar höfum því miður líklega tileinkað okkur frá Bandaríkjunum. Ennfremur borða Ítalir ótrúlega lítið magn af skyndibita og hafa bandarískar skyndibitakeðjur átt erfitt uppdráttar á Ítalíu. Inn á McDonald‘s í Mílanó heyrir þú engan tala ítölsku; þar er eingöngu að finna túrista og fólk af erlendu bergi brotið.
8. Ítalir borða ekki pizzur daginn út og daginn inn
Það er algengur misskilningur að Ítalir borði pizzur alla daga vikunnar. Það er aftur á móti vinsælt hjá ítölum að gera sér dagamun um helgar, fara út með góðum vinum og fá sér sína uppáhalds pizzu á sinni uppáhalds pizzeríu.
9. Ítalir drekka nánast aldrei gosdrykki eða aðra sæta drykki
Ítalir drekka ekki gosdrykki með mat, það er einfaldlega bannað. Aftur á móti drekka flestir Ítalir vatn með matnum ásamt glasi af léttvíni. Takið eftir, glasi af léttvíni, alls ekki heilli flösku.
10. Ítalir fara aldrei í megrun
Ítalir fara aldrei í brjálaða megrun þar sem eru að borða allajafna virkilega hollan og góðan mat. Ef þeir vilja léttast þá fá þeir sér einfalda tómatssósu út á pastað í stað rjómasósunnar, grilla eggaldinið með smá ólífuolíu í stað þess að djúpsteikja það. Þeir einfaldlega leggja áherslu á hollari útgáfu af venjulegri ítalskri matargerð. í stað þess að takast á við enn einn megrunarkúrinn.